Hiệu quả của chất làm ẩm da DA XERACALM A.D trên bệnh nhân viêm da cơ địa mức độ nhẹ, trung bình tại Bệnh viện Da liễu Trung ương

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Viêm da cơ địa là bệnh mạn tính tiến triển từng đợt, thường bắt đầu ở trẻ nhỏ với đặc điểm là ngứa và có tổn thương da dạng chàm. Bệnh thường xuất hiện ở những cá thể có tiền sử bản thân hay gia đình mắc các bệnh có yếu tố dị ứng như hen, viêm mũi xoang dị ứng, sẩn ngứa, dị ứng thuốc, mày đay. Khô da, ngứa da là những vấn đề thường gặp trong bệnh viêm da cơ địa. Nếu như không được chăm sóc đúng cách, người bệnh có cảm giác ngứa và khó chịu. Để giúp giảm khô da, ngứa da trong viêm da cơ địa cũng như các nguyên nhân gây khô ngứa da khác, hiện nay người ta sử dụng nhiều loại kem làm ẩm da, làm mềm da. Chất dưỡng ẩm giúp da được giữ ẩm tốt hơn, phục hồi chức năng hàng rào da và làm giảm ngứa. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dưỡng ẩm sử dụng cho da khô và da ngứa. Sản phẩm kem dưỡng ẩm da XeraCalm A.D được dùng nhiều trên nhóm người bệnh khô da, ngứa da do viêm da cơ địa và do các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào ở Việt Nam đề cập đến hiệu quả của sản phẩm này, vì vậy chúng tôi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân viêm da cơ địa với mục tiêu đánh giá hiệu quả điều trị khô da, ngứa da trong bệnh viêm da cơ địa của sản phẩm XeraCalm A.D.


Trẻ bị viêm da cơ địa

2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Nghiên cứu tiến cứu mở so sánh trước và sau điều trị trên 38 bệnh nhân bị viêm da cơ địa mức độ nhẹ và trung bình đã điều trị ổn định. Bệnh nhân được hướng dẫn thoa kem dưỡng ẩm XeraCalm A.D cho da khô 2 lần trong ngày.

3. BÀN LUẬN

Nghiên cứu trên 38 bệnh nhân viêm da cơ địa thể nhẹ và trung bình, khô da đơn thuần, nhóm tuổi từ 7-17 tuổi và trên 17 tuổi chiếm đa số (76,4%), nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn nữ 60,5% và nam 39,5%.

Trước điều trị, hầu hết bệnh nhân ở mức khô da vừa mức độ 4-7 (78,9%), thậm chí khô da nặng mức độ 8-10 (5,3%). Như vậy, hầu hết bệnh nhân trong nghiên cứu đều ở mức độ khô da vừa và nặng chiếm 84,2%. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sau 1 tuần sử dụng sản phẩm, hầu hết bệnh nhân chuyển mức độ khô da từ không có cho đến khô da nhẹ từ 0-3 (86,8%). Điểm trung bình mức độ khô da sau khi điều trị giảm so với trước điều trị. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,001).

Ngứa là triệu chứng cơ năng chính trong viêm da cơ địa. Ngứa làm bệnh nhân cào gãi, chà xát nhiều dẫn đến những tổn thương thứ phát như nhiễm trùng da, da dày, thâm nhiễm, các vết trầy xước.... Ngứa ảnh hưởng đến giấc ngủ, các hoạt động hàng ngày, đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.... Vì vậy, trong chiến lược điều trị viêm da cơ địa, cần đặc biệt quan tâm đến triệu chứng ngứa. Trong nghiên cứu của chúng tôi, mức độ ngứa da trước điều trị hầu hết bệnh nhân đều có biểu hiện ngứa da vừa tương đương mức độ 4-7 (78,9%) thậm chí ngứa da nặng từ 8-10 (5,3%). Sau điều trị hầu hết bệnh nhân chuyển về mức độ không ngứa da (7,9%) cho đến ngứa da mức độ nhẹ (89,5%). Chỉ có 1 bệnh nhân ngứa da mức độ vừa 2,6%. Điểm trung bình mức độ ngứa da sau khi điều trị giảm so với trước điều trị. Sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0.001).

Thay đổi ngứa da qua thời gian theo đánh giá của bệnh nhân/cha mẹ bệnh nhân, trước điều trị hầu hết bệnh nhân đều ngứa kéo dài trên 7 ngày (71,1%). Tuy nhiên sau khi dùng dưỡng ẩm, đa số thời gian ngứa của bệnh nhân đã rút ngắn lại tập trung chủ yếu trong 1-3 ngày đầu (65,7%), không có trường hợp nào ngứa sau 6-7 ngày. Đồng thời, thời lượng ngứa trước điều trị tập trung chủ yếu khoảng 6h đến cả ngày (60,5%). Tuy nhiên, sau điều trị thời lượng ngứa đã được rút ngắn lại, chủ yếu kéo dài 1-2h (97,4%). Giống như các bệnh mạn tính khác, viêm da cơ địa ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của bệnh nhân. Bệnh diễn tiến mạn tính, tái phát nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, làm cho bệnh nhân lo lắng, trầm cảm, mất ngủ. Theo nghiên cứu của Châu Văn Trở, 75% bệnh nhân có mất ngủ. Theo Hà Nguyên Phương Anh và cộng sự, 48,5% bệnh nhân viêm da cơ địa bị mất ngủ.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, các triệu chứng của viêm da cơ địa và các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng viêm da cơ địa của bệnh nhân đã có sự cải thiện sau khi sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm XeraCalm A.D. Thể hiện với các chỉ số sau:

Mức độ ngứa muốn cào gãi trước và sau điều trị thay đổi rõ rệt. Trước điều trị tỷ lệ không có ngứa hay muốn cào gãi chỉ là 2,6%, trong khi sau điều trị tỷ lệ này đã tăng lên đến 36,8%. Mức độ khó chịu, bực bội trước và sau điều trị thay đổi rõ rệt. Trước điều trị tỷ lệ mức độ không khó chịu chỉ là 2,6%, trong khi sau điều trị tỷ lệ này đã tăng lên đến 42,1%. Mức độ trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày do bệnh da trước và sau điều trị thay đổi rõ rệt. Trước điều trị tỷ lệ không ảnh hưởng chỉ là 7,9%, trong khi sau điều trị tỷ lệ này đã tăng lên đến 68,4%. Mức độ trở ngại trong hoạt động xã hội, giải trí trước và sau điều trị thay đổi rõ rệt. Trước điều trị tỷ lệ không trở ngại là 10,5%, trong khi sau điều trị tỷ lệ này đã tăng lên đến 65,8%. Mức độ phiền do mất nhiều thời gian vì bệnh da trong tuần trước và sau điều trị thay đổi rõ rệt. Trước điều trị tỷ lệ không ảnh hưởng chỉ là 10,5%, trong khi sau điều trị tỷ lệ này đã tăng lên đến 60,5%. Tất cả sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p<0,05.

Hiệu quả điều trị khô da sau 1 tuần sử dụng sản phẩm, theo đánh giá của bác sỹ và bệnh nhân/ bố mẹ bệnh nhân cải thiện tốt, đáng kể đều là 97,4%. Duy có 1 trường hợp đánh giá không hiệu quả. Các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy vai trò quan trọng của dưỡng ẩm trong viêm da cơ địa. Nghiên cứu của Na J.I. và cộng sự về một loại dưỡng ẩm mới chứa hạt lipid sinh lý làm giảm viêm da cơ địa cho thấy sau 4 tuần điểm SCORAD và triệu chứng thông thường của viêm da cơ địa giảm rõ rệt.

Về hiệu quả điều trị ngứa da, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hiệu quả giảm ngứa theo đánh giá của bệnh nhân/cha mẹ bệnh nhân sau điều trị đều thấy rất tốt, tất cả đều cải thiện tình trạng ngứa da (100%). Nghiên cứu của chúng tôi cũng tương tự như Nguyễn Xuân Hương cho thấy điểm trung bình của triệu chứng ngứa của nhóm được chăm sóc da sau 1 tuần điều trị (1,23±1,58) và 2 tuần điều trị (0,68±1,11) giảm có ý nghĩa thống kê so với điểm trung bình trước điều trị (3,42±2,17); Nguyễn Hữu Sáu nghiên cứu về hiệu quả điều trị khô da trong viêm da cơ địa bằng Eucerin senitive skin, pH 5 Washlotion và Eucerin Dry skin smoothing lotion 12% omega cũng cho thấy tình trạng khô da, ngứa, mất ngủ của bệnh nhân đã giảm mạnh với trên 83% bệnh nhân đáp ứng tốt sau 4 tuần điều trị với chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gia đình cải thiện đáng kể.

Sau điều trị, tất cả (100%) bệnh nhân hài lòng với sản phẩm nghiên cứu. Kết quả này đã cho thấy hiệu quả của sản phẩm trong việc dưỡng ẩm, hỗ trợ điều trị giảm ngứa, khô da cho bệnh nhân viêm da cơ địa.

4. KẾT LUẬN

Nghiên cứu 38 bệnh nhân viêm da cơ địa thể nhẹ và vừa được sử dụng kem làm ẩm da XeraCalm A.D bôi lên vùng da sạch, khô 2 lần/ngày trong 7 ngày tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cho thấy: Mức độ cải thiện ngứa da, khô da, tình trạng mất ngủ của bệnh nhân viêm da cơ địa thể nhẹ và trung bình sau 7 ngày sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm da XeraCalm A, D cho kết quả tốt. Biểu hiện ở những kết quả sau:

Trước điều trị đa số bệnh nhân ở mức độ khô da vừa và nặng (84,2%). Sau điều trị, hầu hết bệnh nhân đã ở mức không khô da hoặc khô da nhẹ (86,8%).

Trước điều trị đa số bệnh nhân ở mức độ ngứa da vừa và nặng (84,2%). Sau điều trị, hầu hết bệnh nhân đã ở mức không ngứa da hoặc ngứa da nhẹ (97,4%).

Trước điều trị có 44,7% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ. Sau điều trị, hầu hết bệnh nhân không bị ảnh hưởng đến giấc ngủ (84,2%).

Đánh giá hiệu quả giảm khô da của thầy thuốc cho thấy tỷ lệ cải thiện tốt, đáng kể là 97,4%, và theo đánh giá của bệnh nhân/cha mẹ bệnh nhân thì tỷ lệ này cũng là 97,4%.

Đánh giá hiệu quả giảm ngứa theo đánh giá của bệnh nhân/cha mẹ bệnh nhân sau điều trị, tất cả đều cải thiện tình trạng ngứa da (100%). Sau điều trị, tất cả (100%) bệnh nhân hài lòng với sản phẩm nghiên cứu.

 

Theo Tạp chí Da liễu học Việt Nam