Kiểm nghiệm dược phẩm

Kiểm nghiệm dược phẩm

Số trang: 
192
Khổ: 
19x27
Còn hàng

Cuốn sách này được chia làm 6 chương. Sau chương 1 giới thiệu sơ lược về hệ thống đảm bảo chất lượng thuốc và vai trò của kiểm nghiệm, trong 3 chương tiếp theo trình bày 3 nhóm phương pháp hoá học, hoá lý và sinh học. Cơ sở lý thuyết của các phương pháp kiểm nghiệm này đã đư...

Giới thiệu sách

Cuốn sách này được chia làm 6 chương. Sau chương 1 giới thiệu sơ lược về hệ thống đảm bảo chất lượng thuốc và vai trò của kiểm nghiệm, trong 3 chương tiếp theo trình bày 3 nhóm phương pháp hoá học, hoá lý và sinh học. Cơ sở lý thuyết của các phương pháp kiểm nghiệm này đã được nghiên cứu trong các môn cơ sở như: phân tích, hoá lý, vi sinh. Ở đây chủ yếu giới thiệu nguyên tắc ứng dụng của chúng như: hiệu chuẩn thiết bị, kỹ thuật xác định nồng độ, giảm thiểu sai số... trong kiểm nghiệm. Do hạn chế của thời lượng môn học nên chỉ đề cập đến một số phương pháp thường dùng như: chuẩn độ môi trường khan, quang phổ phân tử, HPLC. Chương 5 trình bày sơ lược nội dung kiểm nghiệm các dạng bào chế: thuốc viên, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài...

Nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên một số kiến thức cơ bản về tính bền vững của thuốc, làm cơ sở giải thích những bất thường có thể gặp trong quá trình kiểm nghiệm đánh giá chất lượng, chúng tôi giới thiệu thêm rất sơ lược chương cuối cùng: độ ổn định và tuổi thọ của thuốc.

Kết quả phân tích đánh giá chất lượng là sản phẩm của thực hành Kiểm nghiệm dược phẩm. Vì vậy sản phẩm này cũng như bao loại sản phẩm khác lưu hành trong xã hội phải có chất lượng thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng. Để đảm bảo chất lượng của kết quả, cần thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ. Đó là:

- Trang thiết bị phòng thí nghiệm,

- Kỹ năng của kiểm nghiệm viên,

- Qui trình kỹ thuật kiểm nghiệm.

Thực hành tốt phòng thí nghiệm (GLP) là cơ sở để thực hiện các biện pháp nêu trên. Những nội dung này sẽ được giới thiệu trong chương trình cao học thuộc chuyên ngành Kiểm nghiệm dược phẩm và độc chất.

Về cách tiếp cận nội dung, trong cuốn sách không nhắc lại qui trình kỹ thuật đã có trong Dược điển mà cung cấp những kiến thức cần thiết để sinh viên có thể giải thích được qui trình đó và thực hành kiểm nghiệm cho kết quả tin cậy.

Sách Kiểm nghiệm dược phẩm được các giảng viên Bộ môn Hoá Phân tích - Trường Đại học Dược Hà Nội biên soạn. Sách đã được Hội đồng chuyên môn thẩm định sách giao khoa và tài liệu dạy - học chuyên ngành Dược của Bộ Y tế thẩm định và được Bộ Y tế ban hành làm tài liệu dạy - học chính thức của Ngành Y tế trong giai đoạn hiện nay.

Đánh giá sản phẩm: 
5
Average: 5 (1 vote)