Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất: Sở dĩ sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất cho trẻ trong những tháng năm đầu tiên của trẻ vì sữa mẹ có đủ năng lượng, chất dinh dưỡng và dễ hấp thu.

Trong 1 lít sữa mẹ có khoảng 700Kcal. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng thích hợp nên làm cho trẻ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp cho cơ thể trẻ phát triển bình thường tránh được suy dinh dưỡng.

Lượng protein thấp hơn sữa bò nhưng có đủ các acid amin cần thiết nên trẻ bú mẹ tránh được tăng cân quá mức.

Sữa mẹ có nhiều acid béo cần thiết giúp cho sự phát triển của não, thị giác tốt vì vậy giúp trẻ thông minh.

Sữa mẹ có hàm lượng vitamin A cao hơn sữa bò nên trẻ bú sữa mẹ phòng chống được thiếu vitamin A và bệnh khô mắt tốt hơn trẻ ăn sữa bò.

Lượng calci và sắt thấp hơn sữa bò nhưng tỷ lệ hấp thu lại cao nên trẻ bú sữa mẹ ít bị còi xương và thiếu máu thiếu sắt hơn trẻ ăn sữa bò.

Sữa mẹ có tác dụng kháng khuẩn: Sữa mẹ tiết ra trong vài ngày đầu sau đẻ được gọi là sữa non. Sữa non có màu vàng nhạt và sánh đặc. Sau giai đoạn này là sữa trưởng thành. Sữa mẹ có nhiều yếu tố bảo vệ chống nhiễm khuẩn đó là các kháng thể hay còn gọi là các globulin miễn dịch, trong đó chủ yếu là IgA mà không một loại thức ăn hoặc sữa nào thay thế được. Các kháng thể này giúp trẻ có sức đề kháng tốt chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Vì vậy các trẻ được bú sữa mẹ ít bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn trong đó đặc biệt là các bệnh tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Ngoài ra trẻ được bú sữa mẹ trực tiếp ngay thì sữa mẹ là thức ăn sạch và vô khuẩn, là sữa an toàn vì không phải pha chế như sữa bò rất dễ bị nhiễm khuẩn qua các dụng cụ pha sữa không được đảm bảo chắc chắn sạch sẽ.

Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng: Trẻ được bú sữa mẹ thường ít bị dị ứng hoặc chàm hơn trẻ ăn sữa bò.

Bú mẹ tăng cường gắn bó tình cảm mẹ con: Cho trẻ bú mẹ là tạo điều kiện cho mẹ con gần gũi nhau hơn, dễ dàng hình thành mối quan hệ yêu thương giữa mẹ và con và là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hòa của trẻ. Trẻ bú mẹ thường phát triển trí thông minh hơn trẻ ăn sữa bò.

Bảo vệ sức khỏe bà mẹ: Cho trẻ bú mẹ giúp co hồi tử cung của mẹ tốt hơn nhờ động tác bú của trẻ do đó làm bà mẹ đỡ mất máu hơn.

Bà mẹ không mất thời gian vào việc chuẩn bị pha sữa nên có nhiều thời gian nghỉ ngơi ăn uống bồi dưỡng tăng cường sức khỏe hơn.

Khi cho trẻ bú sẽ kích thích tuyến yên tiết prolactin và nhờ hormon này có tác dụng ức chế rụng trứng nên làm chậm quá trình có thai đồng thời làm giảm nguy cơ ung thư tử cung và ung thư vú của mẹ.

Thuận lợi và kinh tế: Thuận lợi vì không cần dụng cụ, không cần đun nấu pha chế, không mất thời gian chuẩn bị như khi cho trẻ ăn sữa ngoài. Trẻ có thể bú mẹ bất kỳ lúc nào cũng được không phụ thuộc vào giờ giấc. Kinh tế vì không phải mất tiền mua sữa và các dụng cụ pha chế.

 

(Theo: Điều dưỡng nhi khoa - Bộ Y tế)