Những vấn đề nuôi dưỡng trẻ cha mẹ cần biết

Đã có nhiều chuyên gia về dinh dưỡng nghiên cứu vấn đề này. Và cũng đã có nhiều phương pháp dinh dưỡng được đề ra. Những phương pháp đó có những chi tiết khác nhau đôi chút nhưng về căn bản thì giống nhau và tất cả đều nhằm một mục đích: cung cấp cho trẻ đủ chất dinh dưỡng, và những chất đó phải được lựa chọn sao cho cơ thể trẻ có thể hấp thụ được. Có thế, cơ thể trẻ mới phát triển tốt được. Vậy, nuôi dưỡng trẻ thế nào là tốt?

Theo GS.VS.TSKH Đái Duy Ban, để nuôi dưỡng được một đứa trẻ tốt phải có phương pháp được nghiên cứu cẩn trọng, kỹ lưỡng. Trước hết, cha mẹ cần biết rằng, để phát triển cơ thể, trẻ luôn luôn cần đến 3 loại thức ăn sau đây:

Thức ăn xây dựng: Loại thức ăn này làm cho cơ thể trẻ phát triển nhanh chóng, nên được mang tên là “xây dựng”, gồm chủ yếu là chất đạm. Chất đạm có nhiều trong sữa, thịt, cá, trứng, tôm, cua, cũng có trong một số thức ăn thực vật như các loại  đậu (đỗ), hoặc mè (vừng). Chất đạm cũng góp phần làm cho trí tuệ trẻ phát triển.

Thức ăn bảo vệ: Loại thức ăn này mang tên “bảo vệ”, vì giúp cho cơ thể trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật. Các thức ăn này gồm các vitamin và các muối khoáng, thường có nhiều trong các loại trái cây và rau xanh hoặc rau đỏ, như rau ngót, rau dền, cà chua, cà rốt…

Thức ăn vận động: Đây là loại thức ăn cung cấp “năng lượng” đưa “nhiên liệu” vào cơ thể trẻ, để trẻ hoạt động được mạnh mẽ. Các thức ăn này gồm nhiều loại: gạo, mì, bắp, khoai, dầu, mỡ, đường...

Ba loại thức ăn trên đây đều cần thiết cho trẻ, đều quan trọng ngang nhau. Do đó, trong khi nuôi dưỡng trẻ, bạn phải nhớ cân bằng cả 3 loại nói trên.

 

(Trích nguồn: Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình...

GS.VS.TSKH. ĐÁI DUY BAN)