Đông dược cổ phương tập thành

Đông dược cổ phương tập thành

Số trang: 
972
Khổ: 
19x27
Còn hàng
Giá: ₫380.000 

Cuốn sách này thu thập những bài thuốc thông dụng đó được thừa nhận như những công thức cổ điển nghĩa là đó được ghi nhận trong các sách thuốc kinh điển của nền y học phương Đông, bởi những tác giả bậc thầy của nhiều thời đại. Có những chế phẩm thông dụng được lưu hành rộng ...

Yêu thích
Giới thiệu sách

Cuốn sách này thu thập những bài thuốc thông dụng đó được thừa nhận như những công thức cổ điển nghĩa là đó được ghi nhận trong các sách thuốc kinh điển của nền y học phương Đông, bởi những tác giả bậc thầy của nhiều thời đại. Có những chế phẩm thông dụng được lưu hành rộng rãi trên thị trường, thậm chí đó thể hiện tác dụng nhất định, song không tìm thấy trong Y văn Đông y dược kinh điển thì cũng không hiện hữu trong sách này.

Cuốn sách này là tổng tập hơn 2800 bài thuốc cao – đơn – hoàn – tán tập hợp từ những sách thuốc cổ điển của Đông Y dược học cổ truyền. Trước hết các đơn nguyên được chọn đưa vào phải đạt tiêu chuẩn có tính cổ điển nghĩa là phải có trong các bộ sách Đông y dược cổ truyền được coi là cổ điển mà chúng tôi giới thiệu trong một thư mục riêng giới thiệu trong tổng tập này. Như vậy nhiều chế phẩm thường gặp trên thị trường kể cả dạng cao đơn hoàn tán, rượu thuốc… Có thể đó rất quen thuộc với người dùng nhưng chưa được tìm thấy gốc trong các tư liệu cổ điển đó cũng không được giới thiệu.

Các bài xếp theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt, chưa thêm chữ Hán, mỗi bài thuốc được trình bày theo thứ tự:

- Tên bài, viết hoa, chữ Hán giản thể.

- Xuất xứ: tài liệu cổ điển gốc mà bài thuốc xuất hiện trong đó, với tên tài liệu (viết hoa), tên tác giả (viết hoa)

- Công hiệu chủ trị: bảo tồn tính nguyên gốc của bài thuốc, công hiệu chủ trị của thuốc được trỡnh bày theo quan niệm Đông y dược học cổ truyền, tuy nhiên trong sách có bảng chỉ dẫn xếp bài thuốc vào các chuyên khoa theo quan niệm của y học hiện đại.

- Thành phần: bao gồm tên dược liệu (viết hoa chữ cái đầu), mỗi dược liệu đều có số lượng ghi theo đơn vị đo lường (đó giới thiệu trong bảng đơn vị đo lường. Để tôn trọng nguyên gốc, các thành phần này không quy đổi đơn vị đo lường cổ ra đơn vị quốc tế hiện đại).

- Điều chế và cách dùng: cách điều chế diễn đạt theo dược học cổ truyền, cách dùng cũng hướng dẫn theo nguyên gốc của y dược học cổ truyền.

- Tham khảo: có thể tham khảo nguồn gốc bài thuốc, đối chứng cá di biệt, giải thích rừ biện phỏp khi sở dụng bài thuốc, có phần so sánh các dị bản của bài thuốc. Để bảo tồn tính nguyên gốc của bài thuốc đó được trỡnh bày trong cỏc tư liệu đông y dược cổ điển, người biên tập cuốn sách dùng các thuật ngữ đông y nhiều khi không hoàn toàn đồng nhất, thậm chí khác nghĩa các thuật ngữ y học hiện đại, chẳng hạn ung thư, hủi, thương hàn…

Kèm theo tổng tập này có:

1. Bảng từ vựng tối thiểu để giải thích các khái niệm đông y dược, lưu ý những khỏc biệt với cỏc khỏi niệm quy ước trong y học hiện đại.

2. Thư mục tối thiểu: các tư liệu được coi là tư liệu cổ điển đông y dược nhằm khắc phục tỡnh hỡnh đông y dược trong quá khứ chưa từng có các dược điển, dược thư quốc gia.

3. Bảng chỉ dẫn tác dụng theo công hiệu: dùng thuốc theo quan niệm đông y dược cổ truyền.

4. Bảng chỉ dẫn công dụng thuốc theo các chuyên khoa y học như: tim mạch, tiêu hóa, tiết niệu, hô hấp, sinh dục, bệnh ngoài da, tai mũi họng, mắt, sản phụ, nhi khoa…

5. Do bài thuốc cổ trong các sách có thể có dị biệt ở những tài liệu khác nhau nên trong cuốn tập thành này thỉnh thoảng trong mục Thành phần hay mục Điều chế và cách dùng, người biên soạn dùng thêm cụm từ “… 1 lần làm…” hoặc diễn đạt tương tự.

Ebook
Xin lỗi bạn!
Tính năng đọc sách online đang trong chế độ bảo trì.
Chúng tôi sẽ trở lại trong thời gian sớm nhất.
Đánh giá sản phẩm: 
5
Average: 5 (1 vote)