Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sau mổ

Số trang: 
144
Khổ: 
14.5x20.5
Hết hàng

Sự thành công của cuộc mổ tùy thuộc phần lớn vào sự chăm sóc sau mổ. Giai đoạn sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý, bao gồm: các biến chứng về hô hấp, tuần hoàn, kích thích, đau, rối loạn chức năng thận, rối loạn đông máu, hạ nhiệt độ… do gây mê hoặc do phẫu thu...

Giới thiệu sách

Sự thành công của cuộc mổ tùy thuộc phần lớn vào sự chăm sóc sau mổ. Giai đoạn sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý, bao gồm: các biến chứng về hô hấp, tuần hoàn, kích thích, đau, rối loạn chức năng thận, rối loạn đông máu, hạ nhiệt độ… do gây mê hoặc do phẫu thuật. Ngoài ra ở giai đoạn này còn có thể xảy ra các biến chứng sớm hoặc các tai biến sau mổ.

Bởi vậy, chăm sóc bệnh nhân sau mổ là công việc rất quan trọng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các rối loạn sau mổ, chủ động ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các tai biến và biến chứng sớm sau mổ để có thái độ xử trí đúng và kịp thời góp phần vào thành công cuộc mổ.

Diễn biến sau mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cơ địa của bệnh nhân, loại bệnh lý, mức độ nặng nhẹ của bệnh, tình trạng toàn thân, các tổn thương và bệnh lý kết hợp, mức độ can thiệp của cuộc mổ và phụ thuộc vào tình huống mổ cấp cứu hay mổ phiên.

Thời kỳ sau mổ được chia làm 3 giai đoạn:

- Giai đoạn đầu (giai đoạn ngay sau mổ): kéo dài 3 - 5 ngày đầu sau mổ.

- Giai đoạn 2: kéo dài thêm 2 - 3 tuần sau mổ.

- Giai đoạn 3: kéo dài đến khi bệnh nhân phục hồi khả năng sinh hoạt và lao động.

Nhiệm vụ của thời kỳ sau mổ:

- Dự phòng, phát hiện và điều trị các biến chứng sau mổ.

- Tăng cường quá trình liền sẹo.

- Dự phòng các biến chứng sau mổ, phục hồi khả năng lao động.

Chăm sóc sau mổ là các chế độ theo dõi và can thiệp ở giai đoạn đầu và giai đoạn 2 sau mổ (thông thường là 3 tuần đầu sau mổ). Chăm sóc sau mổ có các chế độ và mức độ khác nhau, tùy theo bệnh tật, phương pháp mổ và tình trạng của từng bệnh nhân. Cuốn sách này chỉ nhằm giới hạn đề cập đến những vấn đề chăm sóc, phát hiện và xử trí các tai biến và biến chứng sớm sau mổ (3 tuần đầu sau mổ).

Đánh giá sản phẩm: 
5
Average: 5 (1 vote)