Kim quỹ bệnh học

Kim quỹ bệnh học

Số trang: 
168
Khổ: 
14.5x20.5
Hết hàng

Trong 4 tài liệu kinh điển Nội, Nạn, Thương, Kim của đông y thì 2 tài liệu Thương (hàn luận), Kim (quỹ yếu lược) là của Trương Trọng Cảnh (thế kỷ II, III sau công nguyên). Hai tài liệu này là tổng kết việc vận dụng sáng tạo các nội dung của Nội kinh, Nạn kinh vào thực tiễn b...

Giới thiệu sách

Trong 4 tài liệu kinh điển Nội, Nạn, Thương, Kim của đông y thì 2 tài liệu Thương (hàn luận), Kim (quỹ yếu lược) là của Trương Trọng Cảnh (thế kỷ II, III sau công nguyên). Hai tài liệu này là tổng kết việc vận dụng sáng tạo các nội dung của Nội kinh, Nạn kinh vào thực tiễn bệnh tật từ thời Nội kinh, Nạn kinh đến thời Trọng Cảnh (khoảng 500 năm). Đời sau đánh giá về hai tài liệu đó như sau: Trọng Cảnh trị thương hàn có phép chữa, trị tạp bệnh có phương cụ thể (vì trong Nội kinh, Nạn kinh không có những nội dung này). Để chữa các chứng bệnh ngoại cảm ở lục kinh (Thương hàn luận) Trọng Cảnh có 397 phép chữa và 113 bài thuốc cụ thể. Để chữa hơn 40 tạp bệnh về nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa (Kim quỹ yếu lược), Trọng Cảnh có 262 bài thuốc cụ thể.

Hiện nay, những thầy thuốc chuyên về YHCT (Bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II, Thạc sỹ, Tiến sỹ) đều cần phải học Nội kinh, Nạn kinh, Thương hàn luận, Kim quỹ yếu lược và phải tham khảo các tài liệu bằng tiếng Trung và tiếng Việt. Các tài liệu Nội kinh giảng nghĩa, Thương hàn luận giảng nghĩa có tác dụng giúp người học thâu tóm được nội dung cơ bản của 2 tài liệu này, song chưa có một tài liệu tương tự về Kim quỹ yếu lược.

Bản thân tác giả có lúc được giao nhiệm vụ giới thiệu Kim quỹ yếu lược. Để có tài liệu, đã dịch cuốn “Tân biên Kim quỹ yếu lược phương luận”, của Trương Trọng Cảnh (đời Hán) do Vương Thúc Hoà (đời Tấn) chỉnh lý lại (xuất bản năm 2009). Để đảm bảo phản ánh đúng nội dung của Kim quỹ, đã giới thiệu theo cấu trúc của tài liệu cổ. Tuy có nhiều cố gắng song có cảm giác rất rõ rệt là cách làm đó chưa ổn, chưa chắc đồng nghiệp đã hiểu vấn đề được trình bày. Vì vậy, đã nghiên cứu sắp xếp lại nội dung của từng chứng bệnh theo trình tự tên bệnh, định nghĩa, nguyên nhân, thể bệnh, triệu chứng, phép chữa, phương thuốc, theo cách trình bày hiện đang dùng. Với cách trình bày mới này, bản thân thấy dễ hiểu hơn, dễ trình bày hơn và quan trọng nhất là vẫn giữ được nội dung của sách Kim quỹ, tuy có lồng thêm phần giải thích những chỗ khó, tác dụng của thuốc và bổ sung thêm phần phép điều trị. Liều lượng của từng vị thuốc, cách chế thuốc vẫn được giữ nguyên như trong tài liệu của Trọng Cảnh, không chuyển dịch sang đơn vị hiện dùng.

Kim quỹ bệnh học ra mắt độc giả vào thời gian này có mong muốn là góp phần xây dựng một tài liệu Kim quỹ với cách trình bày hiện đang dùng để cung cấp cho những thầy thuốc y học cổ truyền một tài liệu để tham khảo cũng như để giảng dạy, phù hợp với thời đại hơn.

Đánh giá sản phẩm: 
5
Average: 5 (1 vote)