Nội kinh
Nội kinh
4.5
610
Lượt xem
6
Đã bán
Chọn sản phẩm
75.000₫ 79.000₫
Thành tiền 75.000₫
Thông tin xuất bản
NXB
Nhà xuất bản Y học
Người dịch:
Năm XB:
2018
Loại sách:
Sách giấy;
Khổ sách:
19 x 27cm
Số trang:
304
Quốc gia:
Việt Nam
Ngôn ngữ:
vi
Mã ISBN:
978-604-66-3279-5
Mã ISBN Điện tử:
978-604-66-3902-2

Bộ sách Hoàng đế Nội kinh Tố vấn là một bộ sách y cổ nhất của phương Đông, là bộ sách đầu tiên ứng dụng những quan niệm về dịch lý vào trong y học. Bộ sách được trình bày dưới hình thức những lời của vua Hoàng đế hỏi Kỳ Bá về y học. Các y gia cổ đại nổi tiếng xưa nay như Hoa Đà, Biển Thước, Trương Trọng Cảnh của Trung Quốc và như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông của nước ta, đều coi trọng bộ Hoàng đế Nội kinh Tố vấn là phần cốt lõi của y học, cơ sở cho các thầy thuốc trong việc nghiên cứu, chẩn trị và giảng dạy y học cổ truyền.
Hệ thống tư tưởng của Nội kinh chủ yếu lấy quan niệm chỉnh thể: “Nhân thân chi tiểu thiên địa”, “Thiên nhân tương ứng”, từ đó vận dụng học thuyết Âm dương Ngũ hành làm nền tảng trong lý luận cơ bản và thực tiễn lâm sàng của y học cổ truyền. Các y gia đời sau thừa kế và phát huy như: Tần Việt Nhân, Hoàng Phủ Mật, Vương Băng, Hoạt Bá Nhân v.v... đều không thoát khỏi phạm vi của hệ tư tưởng này.
 Giáo trình Nội kinh. Toàn tập giáo trình này gồm có 8 chương:
1. Phép dưỡng sinh.
2. Học thuyết Âm dương Ngũ hành.
3. Học thuyết Tạng tượng.
4. Học thuyết Kinh lạc.
5. Bệnh chứng.
6. Chẩn đoán học.
7. Nguyên tắc trị liệu.
8. Học thuyết Ngũ vận lục khí.
Bao quát hết các thiên của Nội kinh, về thể thức biên soạn, trước tiên trích dẫn kinh văn, chú giải từ ngữ trong kinh văn, đánh số kinh văn theo từng chương, rồi dịch nghĩa và nhận xét nội dung chủ yếu của kinh văn. Phần trích dẫn kinh văn chép y nguyên âm hán nôm để các bạn tham khảo, sau đó có mục giải thích từ, danh từ, câu văn, rồi dịch nghĩa ra tiếngViệt làm căn bản cho người đọc dễ hiểu.
 

Bình luận