Nước ối một số vấn đề cần thiết đối với bác sỹ sản khoa

Nước ối một số vấn đề cần thiết đối với bác sỹ sản khoa

Số trang: 
208
Khổ: 
13x19
Hết hàng

Nước ối là một trong các thành phần của phần phụ phôi-thai. Phần phụ của phôi-thai là những cấu trúc phát sinh từ trứng nhưng ít hay không góp phần vào sự cấu tạo cá thể. Chúng đảm nhiệm chức năng dinh dưỡng, che chở và bảo vệ phôi - thai. Khi đẻ, phần phụ bị tống ra ngoài h...

Giới thiệu sách

Nước ối là một trong các thành phần của phần phụ phôi-thai. Phần phụ của phôi-thai là những cấu trúc phát sinh từ trứng nhưng ít hay không góp phần vào sự cấu tạo cá thể. Chúng đảm nhiệm chức năng dinh dưỡng, che chở và bảo vệ phôi - thai. Khi đẻ, phần phụ bị tống ra ngoài hoặc đã bị thoái hóa và biến đi trước đó. Phần phụ của phôi thai người bao gồm: bánh rau, màng bọc thai, nước ối và dây rốn. Trong suốt thời gian thai nghén, thai nằm trong tử cung và hoàn toàn tắm mình trong môi trường nước ối.

Mọi tình trạng bất thường của nước ối về thể tích (quá ít hay quá nhiều), có lẫn phân xu... đều làm tăng cao tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bệnh chu sinh. Nếu chỉ tập trung vào thai, đánh giá sự phát triển của thai, người thầy thuốc có thể bị mất cơ hội phát hiện các tình trạng bất thường của nước ối. Các tình trạng bất thường của nước ối luôn luôn là những dấu hiệu rất cần thiết, báo hiệu nhiều tình trạng bệnh lý quan trọng của thai. Vì thế nước ối luôn luôn là đối tượng đánh giá của các thầy thuốc khi theo dõi tiến triển thai nghén. Nghiên cứu toàn diện cả về lượng và về chất nước ối là rất quan trọng trong quá trình theo dõi và đánh giá sự phát triển của thai nghén. Các thông số bình thường cũng như bất thường sẽ mang lại các thông tin quí giá cho người thầy thuốc sản khoa. Cho đến nay nước ối còn chứa trong mình nhiều bí ẩn mà khoa học chưa khám phá ra.

Đánh giá sản phẩm: 
5
Average: 5 (1 vote)