Toán học và thống kê trong khoa học y tế

Toán học và thống kê trong khoa học y tế (Mathematics and Statistics in the Health Sciences)

Giá: ₫119.000 
Giá đang giảm: ₫101.000 
Tiết kiệm: ₫18.000 (-15%)

Năm 1946 khi một trong các tác giả (KK) còn là sinh viên Toán và Lý tại trường Đại học tổng hợp Berlin, thì Erhard Schmidt, một trong số những nhà toán học lỗi lạc nhất ở nửa đầu thế kỷ 20 đã mở đầu khóa “Phân tích” bằng câu nói: “Trước tiên, các bạn phải quên hết mọi thứ mà...

Yêu thích
Giới thiệu sách

Năm 1946 khi một trong các tác giả (KK) còn là sinh viên Toán và Lý tại trường Đại học tổng hợp Berlin, thì Erhard Schmidt, một trong số những nhà toán học lỗi lạc nhất ở nửa đầu thế kỷ 20 đã mở đầu khóa “Phân tích” bằng câu nói: “Trước tiên, các bạn phải quên hết mọi thứ mà các bạn đã học được về toán ở trường phổ thông”. Trong cuốn sách này, chúng tôi sẽ không đòi hỏi sự cực đoan như vậy. Về nguyên tắc, chúng tôi sẽ giả định rằng bạn đọc nhớ được một số kiến thức toán học cơ bản đã học ở trung học. Bạn đọc nên quen thuộc với việc phân tích một số tự nhiên thành các số nguyên tố, tính toán mà không cần dùng máy tính, với cấu trúc của đường thẳng thực, có một số kiến thức cơ bản về hình học và các tọa độ Đề-các trên mặt phẳng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ nhắc lại những chủ đề mà bạn đọc có thể quên, đặc biệt - và chỉ ở một chỗ - một số kiến thức về đại số tuyến tính. Phần lớn chủ đề rất dễ nắm bắt, nhưng chúng tôi cũng đã chủ ý đưa ra thêm một vài chủ đề tiên tiến hơn.

Đối tượng bạn đọc mà chúng tôi hướng tới bao gồm trước hết là các sinh viên y khoa, dược khoa hoặc y tế dự phòng đang ở trong giai đoạn đầu của cuộc đời sinh viên thường là 6 năm. Các sinh viên cao đẳng y khoa 4 năm, sau này sẽ trở thành điều dưỡng, hộ sinh hoặc y sỹ, và các sinh viên theo học hai hay bốn năm về Y tế công cộng cũng có thể đọc sách này. Nhiều giảng viên cũng sẽ muốn nghiên cứu sách để cập nhật kiến thức và xem xét toán học và thống kê học dưới một góc nhìn mới. Tổng quát hơn, cuốn sách này là một tài liệu nhập môn, đồng thời cũng là sổ hướng dẫn nhỏ cho bất cứ ai làm trong lĩnh vực khoa học sức khỏe.

Chúng tôi đã xem xét tư liệu mà chúng tôi cho là phù hợp với Y học lâm sàng, Dược học hoặc Y tế công cộng. Khi chọn những tư liệu này, chúng tôi đã, ví dụ, đi theo định hướng mà các thầy thuốc thực hành thực sự cần. Họ sẽ hiếm khi áp dụng các kỹ thuật toán học ngoài việc tính toán đơn giản bằng một chiếc máy tính và một số kỹ thuật thống kê. Dù vậy, họ nên biết về những nguyên tắc cơ bản của suy luận toán học, và do đó có khả năng nhận dạng những vấn đề đòi hỏi phải có các phương pháp toán học để giải quyết; sau đó họ có thể nhờ một chuyên gia giúp đỡ.

Như vậy, điểm nhấn của cuốn sách này là các ý tưởng. Không thể không có kiến thức rõ ràng về những ý tưởng căn bản, để nhận biết bản chất của các vấn đề thực tiễn và để tham khảo đúng chuyên gia hoặc tư liệu nếu cần. Cách tư duy nghiêm ngặt về toán học là một công cụ có sức mạnh trong mọi lĩnh vực chuyên môn y học, dược học và y tế công cộng.

Thống kê và khoa học máy tính là bộ phận của toán học, nhưng chúng thường được coi là những lĩnh vực độc lập vì vai trò ứng dụng của chúng. Khoa học máy tính đang được giảng dạy trong học phần khác của chương trình giảng dạy y khoa. Trong số những vấn đề toán học mà các thầy thuốc, dược sỹ và nhất là nhân viên
Y tế công cộng va chạm hàng ngày, thì các vấn đề thống kê chiếm ưu thế hơn các vấn đề phi thống kê. Vì thế chúng tôi đã đưa thống kê vào trong tiêu đề của cuốn sách này và mô tả một trong những hệ thống phần mềm thống kê chính hiện đang được sử dụng trong hệ thống y tế của Việt Nam. Một số phương pháp và nguyên tắc thống kê đã được xem xét trong cuốn sách [1] đồng hành trong tuyển tập này; chúng tôi xem xét chúng từ một góc độ khác. Đặc biệt, việc kết nối toán học và thống kê học trong cùng một cuốn sách sẽ đem lại một tiếp cận sáng sủa hơn và dễ dàng hơn với thống kê học.

Đánh giá sản phẩm: 
5
Average: 5 (1 vote)