Y học hạt nhân trong chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học

Y học hạt nhân trong chẩn đoán, điều trị và nghiên cứu khoa học

Số trang: 
308
Khổ: 
19x27
Còn hàng
Giá: ₫95.000 

Y học hạt nhân (YHHN) là một ngành mới ra đời trong thế kỷ XX vừa qua. Đó là một môn liên quan tới nhiều ngành, vì vậy hiện tại việc sắp xếp vào đâu cho hợp lý vẫn là vấn đề đang còn bàn cãi.

Có quốc gia coi YHHN là một trong ba bộ phận cấu thành...

Yêu thích
Giới thiệu sách

Y học hạt nhân (YHHN) là một ngành mới ra đời trong thế kỷ XX vừa qua. Đó là một môn liên quan tới nhiều ngành, vì vậy hiện tại việc sắp xếp vào đâu cho hợp lý vẫn là vấn đề đang còn bàn cãi.

Có quốc gia coi YHHN là một trong ba bộ phận cấu thành ngành phóng xạ học (radiology). Bộ phận thứ nhất là xạ chẩn (radiodiagnostic) với những kỹ thuật chính là X quang, CT, cộng hưởng từ; bộ phận thứ hai là xạ trị (radiotherapy) gồm các kỹ thuật: Xạ trị từ xa (teletherapy) bằng Co-60 hoặc máy gia tốc tuyến tính, xạ trị gần (brachytherapy) hoặc còn gọi là xạ trị áp sát với những thiết bị làm hậu nạp (afterloading) và bộ phận thứ ba là y học hạt nhân.

Sắp xếp như vậy cũng chưa ổn, nên có nơi ghép YHHN, X quang và siêu âm vào chung một ngành gọi là y học hình ảnh (medical imaging). Cũng vì những lý do trên, nên trên thế giới đã có nhiều tổ chức hội khác nhau: Hội Điện quang và Y học hạt nhân, Hội Y học hạt nhân và Sinh học v.v... YHHN Việt Nam, ở trong nước thì cùng chung trong Hội Điện quang, ở ngoài nước là thành viên của Hội YHHN và Sinh học của Châu Á và Châu Đại Dương. Đặt YHHN vào mối liên hệ với Sinh học là rất hợp lý.

Vậy YHHN là gì ? Là chuyên ngành dùng các chất phóng xạ để nghiên cứu môi trường, nghiên cứu bệnh tật con người trong thời bình và thời chiến, phục vụ cho việc chẩn đoán và điều trị.

Việt Nam xây dựng hai khoa YHHN đầu tiên ở miền Bắc vào năm 1971, thời kỳ Mỹ đang đánh phá ác liệt bằng không quân. Trang bị ban đầu tương đương với trang bị của các nước XHCN thời đó. Hiện nay toàn quốc đã có 25 cơ sở YHHN ở các bệnh viện lớn, một số Viện nghiên cứu và trong 5  trường Đại học Y ở cả 3 miền.

Đặc biệt về mặt đào tạo, chúng ta được phép đào tạo nhiều loại hình sau đại học về YHHN: Chuyên khoa I, chuyên khoa II, cao học và nghiên cứu sinh. Hàng chục thạc sĩ và tiến sĩ YHHN đã được đào tạo có kết quả và hiện đang hoạt động tại nhiều cơ sở. Học viện Quân y cũng đã xuất bản hai quyển sách giáo khoa về YHHN trong những năm 1972 và 1982. Đến năm 2000 đã xuất bản cuốn sách về Y học hạt nhân cho sau đại học. Do YHHN trên thế giới và trong nước tiến triển rất nhanh, nên chúng tôi thấy cần bổ sung các tư liệu mới để cuốn sách về Y học hạt nhân này có thể giúp ích các nhà lâm sàng và cận lâm sàng khi cần tìm hiểu thêm về một chuyên ngành của y học hình ảnh (medical imaging).

Cuốn sách được chia làm 17 chương nhằm trước hết là cung cấp những kiến thức cơ bản về vật lý, thiết bị và những vấn đề liên quan đến sinh học phóng xạ, sau đó sẽ giới thiệu một số ứng dụng lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị bệnh và cuối cùng là một số điều cần biết về an toàn phóng xạ.

Ebook
Xin lỗi bạn!
Tính năng đọc sách online đang trong chế độ bảo trì.
Chúng tôi sẽ trở lại trong thời gian sớm nhất.
Đánh giá sản phẩm: 
5
Average: 5 (1 vote)